Home Kiến Thức “3 lý do con vẫn giỏi tiếng anh”- con tôi nghỉ học...

“3 lý do con vẫn giỏi tiếng anh”- con tôi nghỉ học tiếng anh ở trung tâm mùa dịch COVID nhưng vẫn giao tiếp tốt tiếng anh

1099


Lộ trình này chỉ dành cho các bố mẹ GÀ Tiếng Anh, không dùng cho bố mẹ GIỎI Tiếng Anh, đây là cách mình áp dụng với con nhà mình, vì khởi điểm cùng con học TA từ lúc 3 tuổi, bản thân mình tiếng anh cực kém, nghe kém, phát âm từ đơn sai.

Mình không bao giờ phát âm để dạy con; giao tiếp được vài câu chào hỏi, tên tuổi …. xong, người ta hỏi thêm câu gì nữa là tịt….Nhưng 2 đứa con mình thì hiện đều có thể giao tiếp TA hơn mình, biết đọc sách và truyện tiếng anh dù mới 7 tuổi và 5 tuổi.

This image has an empty alt attribute; its file name is lộ_trình_học_tiếng_anh_giỏi.png
Phần mềm monkey nên học mỗi ngày 10 phút


LỘ TRÌNH VÀ CÁCH HỌC NHÀ MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

1. Thứ nhất: Học Tiếng Việt như nào thì học TA như thế

Các mẹ cứ nhớ lại xem dạy con mình học nói Tiếng Việt(TV) như thế nào thì cũng dạy nó nói Tiếng Anh(TA) như thế. Đầu tiên là nghe đúng không? Bọn trẻ sơ sinh đến lúc tập nói Tiếng Việt bé chỉ nghe và nghe. Vậy thì khi con bắt đầu học Tiếng Anh hãy coi nó như đứa trẻ sơ sinh ý, cũng chỉ nghe và nghe. Nghe tới bến luôn. Nghe xem những kênh tiếng anh mà con thích, nếu kết hợp được nghe nguồn tài liệu phù hợp với con mà có kèm theo sách , để sau khi nghe nhiều, nghe nhiều đến nỗi nhớ luôn , lúc mở sách ra mặc dù không biết ghép chữ nhưng mà bé có thể đọc băng băng luôn là NGHE CHUẨN rồi đấy các mẹ (nghe đến nỗi nhớ thuộc làu rất hiệu quả). Mỗi ngày nghe ít nhất 2h -3h qua các con đường mp3 (nghe hát TA, nghe truyện TA), mp4 (xem phim, xem ca nhạc). Rồi sẽ tới ngày nó tự bật ra TA. Lớn hay bé muốn học TA đều cứ bắt đầu từ nghe đã. Nhớ là NGHE ĐÃ ĐỜI LUÔN, nghe đến lớn luôn, không lúc nào dừng.

This image has an empty alt attribute; its file name is học_tieng_anh1.jpg

Tiếp nữa là học đọc (đánh vần như bọn trẻ lớp 1 học đánh vần Tiếng Việt để học đọc), cái này gọi là phonic. Nhưng khi nào thì học được phonics? Phải ít nhất 4 tuổi mới bắt đầu học được, họa hoằn có một số trẻ biết nói sớm và trí tuệ phát triển nhanh hơn các bạn cùng lứa thì chúng học từ lúc 3,5 tuổi. Ai tư vấn cho các bố mẹ cho con học phonics sớm hơn độ tuổi này là bậy; hoặc tư vấn chỉ học phonics mà không nghe, không xem phim, ca nhạc bằng TA cũng là cực bậy luôn. Học phonics để làm gì? Để biết đọc, dù có thể không hiểu nội dung mình đọc, nhưng không sao, đọc nhiều cho phát âm nó chuẩn, lưỡi nó mềm. Bọn trẻ lớp 1 học Tiếng Việt nó cũng đọc oang oang mà khối thứ cũng chả hiểu gì, kiểu như ra đường nhìn thấy Khẩu hiệu ” Bác Hồ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta” , nó đánh vần đọc hết luôn nhưng làm sao hiểu được “Sự nghiệp”, “sống mãi” . Học xong phonics rồi thì ngày ngày đọc vài quyển truyện ngắn dài đơn giản ( GRAKE K) rồi từ từ tăng lên mức cao hơn ( GRAKE 1,2…)

2. Thứ hai: học liệu và dụng cụ dùng để học TA cho trẻ là gì?

Học liệu: Nếu nhà nào có điều kiện thì mua app gồm Monkey , fafaria , Starfall ,lingo, bistboard vv…Nếu ko có thì cứ lên Youtube mà chơi miễn phí. Có hết các thể loại từ bài hát, phim hoạt hình, đến cả phonics (phonics thì học kết hợp kèm cùng, có nhiều cách học phonic nhưng mình thích phonic từ grape seed, từ oxford phonic…nhưng vẫn là sau nghe, nhớ nhiều, nói tốt mới đến phonic nhé các mẹ)

This image has an empty alt attribute; its file name is phan-mem-farfaria.png
Phần mềm FarFaria

Dụng cụ để học: có điều kiện thì mua ipad, không có thì dùng ngay cái điện thoại cảm ứng mà học, hoặc máy tính, miễn là có thể vào youtube được là ok. Sắm thêm cái LOA khoảng 150-200k là nghe mp3 cả tuần mới cần sạc (nếu có điều kiện các mẹ mua loại đắt hơn có nút điều khiển từ xa) . Nên mua vài cái Loa để đề phòng trường hợp rơi hỏng có cái để thay thế ngay. Nhà e bao giờ cũng có tầm 4 đến 5 chiếc để sẵn trong nhà.

This image has an empty alt attribute; its file name is loa_nghe_tieng_anh.png

3. Thứ ba: Kiên trì và kiên trì. Với nhà mình thì mẹ dành hầu hết thời gian rảnh cho việc đồng hành cùng con học TA.
Đều đặn hằng ngày phải cho trẻ tiếp xúc với TA bằng các con đường khác nhau. Nhỏ hơn 3 tuổi thì chỉ nghe và xem các kiểu. Lớn hơn 3 tuổi thì vừa xem, nghe vừa học theo app ( monkey,fafaria , Starfall..) . Từ 4 tuổi thì học đọc sách qua nghe nhớ, nhìn tranh nói, chụp từ ( không biết ghép vần)…và kết hợp học phonic để bật âm tốt hơn .Bản thân bố mẹ phải đạt đến độ “cuồng TA” như kiểu nghiện ý, kiểu mỗi ngày không thấy con học TA không chịu được thì ắt sẽ có kết quả ( 1 ngày nếu con không nghe tiếng anh hay không đọc tiếng anh cứ thấy thiếu thiếu 1 việc gì đó chưa hoàn thành trong ngày) Còn nếu lời phời, hô khẩu hiệu thì chỉ có học bằng “niềm tin” thôi nha các mom.

This image has an empty alt attribute; its file name is starfallwebupdatess4.jpg

Mấy dòng chia sẻ đơn giản vậy. Chúc các bố mẹ thành công trên con đường đồng hành cùng con học TA.

Xem thêm: Bà mẹ nông dân dạy con nói tiếng anh vanh vách

Theo: https://mombabyenglish.com/kien-thuc/chia-se-lo-trinh-cung-con-hoc-tieng-anh-hieu-qua-cua-mot-me-da-ap-dung-thanh-cong.html

Facebook Comments