Home Mang Thai 7 bước đơn giản xử lý sốt ở trẻ sơ sinh dành...

7 bước đơn giản xử lý sốt ở trẻ sơ sinh dành cho cha mẹ

574
 Trẻ sơ sinh có sức đề kháng vẫn chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch còn kém. Vì thế chỉ cần 1 yếu tố tác động nhẹ từ môi trường cũng có thể khiến trẻ bị nóng sốt. Việc cần thiết của cha mẹ là tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến trẻ bị sốt. Ở trẻ sơ sinh, phần lớn nguyên nhân gây sốt là do mọc răng hoặc nhiễm virus, tuy nhiên số ít có thể là dấu hiệu bệnh hoặc nhiễm trùng rất nghiêm trọng.

1- Việc đầu tiên nên làm là dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt trẻ: thân nhiệt khi bị sốt giữa trẻ sơ sinh và người lớn khác nhau nên lưu ý không nên dùng tay sờ trán để kiểm tra. Thay vào đó mẹ nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ của bé.

7-buoc-don-gian-xu-ly-sot-o-tre-so-sinh-danh-cho-cha-me

Ddùng nhiệt kế để đo thân nhiệt trẻ

2- Làm mát cho bé bằng khăn ấm/ tắm bằng nước ấm: chuẩn bị mốt chiếc khăn ấm, hơi ướt, khi bé bị sốt đặt lên trán bé. Hơi nước bốc ra từ khăn sẽ giúp bé hạ sốt nhanh. Tắm cho trẻ bằng nước ấm giúp trẻ thư giãn và nhiệt độ cơ thể được điều chỉnh ổn định lại, giúp bé ngủ ngon hơn. Ngủ ngon là điều kiện cần thiết để giúp bé hồi phục nhanh. Ngoài ra có thể dùng thêm lá nhọ nồi, rau húng chanh, diếp cá… rửa sạch, giã nát rồi đắp lên trán bé, hoặc lau mình cho bé.

7-buoc-don-gian-xu-ly-sot-o-tre-so-sinh-danh-cho-cha-me
Làm mát cho bé bằng khăn ấm

3- Tạo không gian thoáng mát cho bé nghỉ ngơi: khi trẻ sơ sinh bị sốt, cần chú ý nhiệt độ phòng bé phải ở mức ổn định, không quá lạnh hoặc quá nóng, chỉnh quạy thổi nhẹ (nếu có) và không thổi trực tiếp vào bé. Không mặc cho bé nhiều quần áo hoặc đắp chăn quá dày, chỉ làm tăng nhiệt độ chứ không giúp bé hạ sốt.

4- Chuẩn bị sẵn tinh dầu oải hương hoặc tinh dầu tràm, để tắm cho bé khi bé bị sốt: nhỏ vài giọt vào thau nước ấm, tắm cho bé trong phòng kín gió, sau đó lau bé thật khô, mặc quần áo thoáng và cho bé nghỉ ngơi.

5- Tuyệt đối không được tùy ý cho bé dùng thuốc kháng sinh (hoặc Aspirin): việc dùng kháng sinh để hạ sốt cho trẻ sơ sinh chỉ khiến cho bé mệt mỏi, sức khỏe đi xuống mà không hạ sốt.

6- Cho bé uống đủ nước: khi trẻ sơ sinh bị sốt, mồ hôi sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường, dẫn đến tình trạng mất nước. Mẹ cần thiết phải cho bé bú sữa (dưới 6 tháng tuổi) hoặc cho uống thêm nước (trên 6 tháng tuổi)

7- Nếu trẻ đã bị mắc bệnh về đường hô hấp trước đó: bố mẹ cần phải đưa bé đi khám ngay để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Trường hợp này, sốt có thể chỉ là 1 biểu hiện, triệu chứng cho một căn bệnh nào đó.

7-buoc-don-gian-xu-ly-sot-o-tre-so-sinh-danh-cho-cha-me-2

Với những bí quyết trên thì nóng sốt ở trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi không còn là điều đáng lo với cha mẹ nếu trẻ không sốt quá cao, bố mẹ chỉ cần bình tĩnh chăm sóc bé, hạ sốt đúng cách, thì bé sẽ mau hồi phục. Chúc các bé luôn khỏe!

Nguồn: http://yeuthuongtre.com/2018/01/24/nong-sot-o-tre-so-sinh-khong-con-la-van-de-voi-7-buoc-don-gian/

Facebook Comments