Home Sức Khỏe Kinh nghiệm thực tế Chữa viêm họng bằng Diếp cá và...

Kinh nghiệm thực tế Chữa viêm họng bằng Diếp cá và nước vo gạo của các mẹ Bỉm Sữa hiệu quả tức thì

1582

Dưới đây là kinh nghiệm chữa ho, viêm họng, viêm amidan, và hạ sốt bằng những bài thuốc đơn giản. Đặc biệt bài thuốc Chữa viêm họng bằng Diếp cá và nước vo gạo là kinh nghiệm thực tế của các mẹ đã áp dụng cho bé đạt hiệu quả rất cao.

Lưu ý: Khi bé ho, sốt các mẹ cần cho bé đi khám Bác sỹ để xác định chính xác bệnh. Bệnh nặng như viêm phế quản và viêm phổi cần uống Kháng sinh theo đơn thuốc của Bác sỹ và cần theo dõi bé sát sao.

Như các mẹ đã biết khi bé ho là biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm mũi, họng amidan kèm thêm sốt cao có khi lên tới 40oC. Trong trường hợp này các mẹ thường cho con đi khám và được đưa một đơn thuốc bao gồm kháng sinh + long đờm giảm ho nếu có. Tuy nhiên trong bài viết này em cũng đưa ra một phương pháp chữa cũng kết hợp kháng sinh và long đờm nhưng hoàn toàn từ những bài thuốc cổ truyền tuyệt đối an toàn ai cũng biết nhưng cách dùng làm sao để có hiệu quả nhất.

1. Bài thuốc kháng sinh : Chữa viêm họng bằng Diếp cá và nước vo gạo

Từ lâu Diếp cá là một trong những vị thuốc kháng sinh tự nhiên rất mạnh nhưng vì một phần nó tanh rất khó uống, Diếp cá tính mát nhưng khi kết hợp với nước vo gạo thì là vị thuốc quý, lành tính có tác dụng đặc trị ho, viêm họng. Diếp cá kết hợp với nước vo gạo quả thật là rất thông minh vì nước gạo là thứ nước rửa sạch tất cả những chất nhờn bẩn cực kỳ hiệu quả.

1./ Cách làm như sau:

Diếp cá 1 nắm, nước vo gạo đặc: 1/2-2/3 bát ăn cơm (dùng trong 1 ngày cho bé từ 2-3 tuổi). Diếp cá các mẹ rửa sạch cho vào cối giã thật nhuyễn. Cho nước gạo cùng diếp cá vào đun sôi lên rồi giảm lửa thật nhỏ. Đun tiếp trong khoảng 20-30′ và thỉnh thoảng nhớ đảo cho rau nhừ đều. Sau đó các mẹ lọc lấy nước để nguội, cho tý đường vào cho các bé dễ uống.

Chua-viem-hong-bang-Diep-ca-va-nuoc-vo-gao

Thứ nước này đảm bảo không tanh, và rất dễ uống. ( E uống thử khi cho ít đường phèn vào thấy rất ngon)

Liều dùng 2-3 lần / ngày sau bữa ăn khoảng 1 tiếng là tốt nhất. Không nên gần trước hoặc sau bữa sữa của bé

Nước gạo đã rửa sạch họng cho bé và diếp cá có tác dụng kháng viêm trực tiếp trên họng và amidan

Đây là vị thuốc kháng sinh hoàn toàn mát, nhất là đối với các bé bị táo bón. Nếu khi uống các mẹ thấy con đi phân hơi nát thì hoàn toàn là chuyện bình thường vì cơ thể đã thải ra một số chất bẩn, đờm….Nếu phân lỏng thì các mẹ thêm nước gạo hoặc tăng độ đặc của nước gạo lên sẽ hết hiện tượng này.

Bài thuốc diếp dùng rất giống kháng sinh nên chỉ khoảng từ ngày thứ hai đến ngày thứ ba là các bé có biểu hiện thuyên giảm rõ rệt.

Chua-viem-hong-bang-Diep-ca-va-nuoc-vo-gao

 

2./ E xin kể Chuyện chữa bệnh viêm họng, viêm amidan của con em sau đây là có thật 100%:

Bé nhà e ho, sốt 38.5 độ là e cho đi khám Bác sỹ ngay. Bác sỹ nghe phổi rất kỹ  rồi chuyển sang khám tai, mũi, họng. Họng đỏ, mũi có dịch. Bác sỹ kết luận viêm tai mũi họng. Viêm mũi thường viêm họng vì nước mũi chảy xuống làm họng viêm đỏ. Bác sỹ kê cho 1 đơn gồm Kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc hạ sốt theo cân nặng của con, lọ nhỏ mũi và dạy cách vệ sinh mũi. E về bỏ hết kháng sinh – Em liều vì lần đầu áp dụng bài thuốc Diếp cá + nước vo gạo cho con, nhưng vẫn theo dõi con sát sao lắm có gì bất thường là cho đi Bác sỹ ngay. Ngày đầu bé vẫn sốt, e cho uống Diếp cá + nước vo gạo ngày 3 lần trước ăn 1h hoặc sau ăn 2h – tuân thủ đúng như kháng sinh thật – , sốt 38 độ 5 là em dùng thuốc hạ sốt, mũi thì rửa ngày 3 -4 lần, càng hút hết dịch mũi thì càng nhanh khỏi. E cho uống Diếp cá + nước vo gạo đến chiều ngày thứ 2 là hết sốt, e vẫn duy trì cho uống Diếp cá + nước vo gạo đủ 5 ngày và làm vệ sinh mũi hàng ngày. Trộm vía bé khỏi hoàn toàn sau 6 – 7 ngày, 2 ngày là hết sốt ( toàn 38- 39 oC). E mừng lắm. Khoảng 3 tháng sau bé nhà e lại bị sốt, mà chả thấy ho, thấy mũi gì cả, e cho đi khám Bác sỹ liền. Giống như lần trước, sau các thủ tục bác sỹ lại kết luận là Viêm amidan, lần trước viêm họng em áp dụng khỏi, lần này Amidan có khỏi không ta. Bác sỹ kê đơn thuốc Kháng sinh , thuốc chống viêm, hạ sốt. E buộc miệng bảo e chỉ cho con uống chống viêm thôi, kháng sinh thì e cho con uống Diếp cá + nước vo gạo được không? e cũng kể là lần trước e cho con uống viêm họng khỏi. Bà bác sỹ (e cẩn thận toàn khám phòng khám bác sỹ tốt viện nhi thôi ) nhìn e như người hành tinh và quát lên: “cô muốn làm Bác sỹ thì về mà tự chữa cho con, đến đây làm gì ” E im tịt và lặng lẽ ra về, vẫn kiên trì áp dụng bài thuốc Diếp cá + nước vo gạo tiếp (nói thật là tính e nhát lắm, cung run lắm, cũng lo lắng lắm, cũng suy nghĩ trăn trở, suốt ngày ngồi canh con) nhưng trộm vía e áp dụng đúng ngày thứ 2 là con e khỏi sốt, e thấy bé nhà e hợp với cách chữa này. Cứ như vậy nếu như bị ho, viêm họng, viêm amidan là e cho bé uống tức thì là bé khỏi luôn. Trừ các bệnh ho về thời tiết, ho viêm phế quản e cho uống theo đơn của Bác sỹ. Nhưng từ lúc e bị quát là lần sau rút kinh nghiệm không dám nói cho Bác sỹ nghe mà lặng lẽ về làm cho con uống. Đưa thứ nhất e áp dụng thành công nên khi có đứa thứ 2 e mạnh tay áp dụng luôn vậy mà cũng khỏi viêm họng, viêm amidan  luôn. Có 1 điều re rút ra được kinh nghiệm là, nếu bé hơi ho, hoặc mũi chớm bị thì các mẹ bảo bé há miệng soi đèn pin mà thấy con họng đỏ thì cho uống liền trước khi bé bị sốt ( uống vừa chớm thì bé không bị sốt mà khỏi rất nhanh).

E rút kinh nghiệm là: hễ bé bị viêm họng thì cứ thay đổi thời tiết, trời nồm ẩm, trời nóng quá ( cứ trung bình khoảng 2-3 tháng là bé bị lại 1 lần) , nếu cho bé uống kháng sinh thì bé sẽ bị lại rất nhanh, nếu cho uống Diếp cá và Nước gạo thì sẽ kéo dài thời gian bị lại hơn ( khoảng 3 -6 tháng mới bị lại) .Nếu mẹ nào chưa tin, hoặc chưa thấy an tâm có thể áp dụng bài thuốc này cho người lớn, e và chồng mà bị đau họng hay viêm amidan e đều áp dụng bài thuốc này, liều lượng người lớn nhiều hơn ( e uống cả nửa bát nước khoảng 50-70ml ), trẻ con nếu uống tốt thì từ 10ml-30ml, nhưng liều lượng các lần uống phải giống nhau. Kể cả không bị bệnh thỉnh thoảng có lá diếp cá là e làm uống để phòng bệnh và giải nhiệt cho mát trong người ( nó không còn mùi tanh khi đun với nước gạo và cho ít đường phèn, uống quen sẽ thấy ngon).

2. Hạ sốt ( Viêm họng thường đi kèm với sốt)

Trong thời gian bị bệnh, bé có thể bị sốt cao, mẹ có thể dùng hạ sốt thông thường nhưng vì nhưng thuốc hạ sốt trên thường được dùng 5-6 tiếng / lần nên có trường hợp uống mà các bé không hạ và các mẹ không được phép dùng tăng liều thì làm như sau.

Cỏ nhọ nồi (hàng lá nào cũng bán) các mẹ ngâm rửa sạch, ngâm lại bằng nước muối đun sôi để nguội. Cho vào cối sạch giã nát. Lọc kỹ lấy nước cho bé uống, mỗi lần khoảng từ 50ml. Đối với bé dưới 1 tuổi thì mẹ có thể đun sôi lên để nguội rồi mới cho bé uống
Bã nhọ nồi đừng vứt đi mà cho vào khăn sữa của bé lau người nhất là trán, nách, bẹn và gan bàn chân.

Chua-viem-hong-bang-Diep-ca-va-nuoc-vo-gao

Trong quá trình hạ sốt, tuyệt đối không nên bật quạt, bật điều hoà (để da bé khô sẽ rất mất nước rất khó hạ sốt), cho bé tự ra mồi hôi. Mặc quần áo thoáng cho bé, lau sạch mồ hôi + thay quần áo cho bé và quạt nhẹ bằng tay cho thoáng.
Cách này cùng kết hợp với bài diếp cá ở trên có thể được dùng cả trong trường hợp bé sốt virus và rút ngắn thời gian sốt còn khoảng 1-2 ngày thôi.

Nếu bé sốt cao khi hạ sốt sẽ ra rất nhiều mồ hôi các mẹ nên bù nước cho bé bằng orezon tri B có bổ sung vitamin nhóm B khi bé bị mất nước

3. Lưu ý khi ăn uống: Khi bé ốm mà các mẹ chữa theo cách này của em thì các mẹ lưu ý cho em như sau. Hạn chế đồ tanh như tôm cua, thịt gà (không cần kiêng hoàn toàn nhưng giảm bớt số lượng). Thức ăn của bé nên xay nhuyễn kể cả cho bé từ 2-3 tuổi để cho bé dễ nuốt dễ tiêu và để phòng gợn cổ khi bé nôn trớ ra đờm. Uống nhiều nước cam chanh. Bổ sung men tiêu hoá từ sữa chua nếu bé nôn trớ nhiều.

4. Lưu ý khác:
– Để tiện cho việc lọc diếp cá và nhọ nồi các mẹ có thể ra chợ mua cái rây inốc mắt nhỏ cho tiện.
– Trước khi dùng phương pháp này, các mẹ nên cho bé đi khám để xác định chắc chắn là bé bị viêm họng / amidan. Kể cả có bị sốt cao, đờm có xanh vàng đặc cũng cứ mạnh dạn đừng uống kháng sinh mà thử phương pháp này xem sao. (con em sốt 40o mà còn khỏi)
– Phương pháp này là phương pháp chống nhiễm trùng trực tiếp trên mô da bị viêm y như kháng sinh, không có tác dụng bổ phế bổ phổi gì đâu các mẹ nhé. Nên các bé có thể bị lại nếu các mẹ không giữ cho bé. Tuy nhiên các mẹ vẫn có thể sử dụng liệu trình này để thay kháng sinh nếu thấy lần đầu có hiệu quả vì phương pháp này hơn hẳn kháng sinh là mát, kích thích cơ chế miễn dịch của cơ thể để bé có sức đề kháng cho những lần tiếp theo. Và không bị nhờn thuốc và đặc biệt mùa hè có thể bớt rôm sảy cho các bé nữa đấy

Nguồn: https://www.webtretho.com/forum/f87/kinh-nghiem-chua-ho-viem-hong-viem-amidan-va-ha-sot-bang-nhung-bai-thuoc-don-gian-248981/

Facebook Comments